Cac thiet lap can thiet cho file chay A1111 cover - Các thiết lập cần thiết cho file chạy Automatic1111 (Windows) - Sonny Nguyen

Thiết lập file “webui-user.bat”

Sau khi cài đặt xong Automatic1111 (A1111), việc đầu tiên bạn nên làm là thiết lập 1 số tính năng cho nó thông qua việc chỉnh sửa file webui-user.bat (Đây là file dùng để chạy A1111 trên Windows, nó nằm trong thư mục bạn cài A1111). Việc thiết lập này sẽ giúp bạn một số việc như render ra hình ảnh nhanh hơn, không bị lỗi tràn VRAM (bộ nhớ đệm của card đồ hoạ), loại trừ khả năng render lỗi hình màu đen hoặc quá nham nhở,… Để chỉnh sửa/thiết lập file này, bạn chỉ cần mở nó bằng notepad hoặc các code editor hay text editor tương tự.

Chú ý: Các thiết lập trong bài này là mình dùng trên máy dùng hệ điều hành Windows. Nếu bạn dùng Mac OS hoặc hệ điều hành khác thì có thể không áp dụng được.

@echo off

set PYTHON=
set GIT=
set VENV_DIR=
set COMMANDLINE_ARGS= --update-check --theme=dark --api --xformers --medvram --no-half-vae

call webui.bat

Sau khi mở xong bạn thêm các thông số thiết lập như sau (chú ý thêm vào đằng sau set COMMANDLINE_ARGS= nhé) và đừng quên save file và chạy lại A1111 ở mỗi lần sửa file này:


Bật “xFormers” để tăng tốc render (Nên dùng)

--xformers

Nếu bạn dùng card đồ hoạ (GPU) của Nvidia thì chắc chắn bạn nên bật cái này lên để tăng tốc độ render hình ảnh. Nó sẽ cải thiện tốc độ render nhanh hơn rất nhiều so với việc không dùng.

Nếu bạn đang chạy A1111 bản 1.3.2 trở lên thì ngoài việc bật ở file webui-user.bat thì bạn nên vào A1111 trên trình duyệt, vào mục Settings > Optimizations > Cross attention optimization> Chọn "xformers". “Apply Settings” rồi ấn “Reload UI”. Mình đã thử và nó render hình nhanh hơn nếu chỉ bật ở file chạy.


Giới hạn dùng VRAM cho máy yếu, card đồ hoạ có ít VRAM quá (Nên dùng)

--medvram hoặc --lowvram

Khi AI tính toán để render hình ảnh, nó sẽ cần dùng rất nhiều bộ nhớ đệm (VRAM) của GPU, đặc biệt là khi bạn muốn render hình lớn thì khả năng bị thiếu (tràn) VRAM là rất cao. Thiết lập này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp này xảy ra. Nếu GPU máy bạn không quá nhiều VRAM thì có thể dùng --medvram (sử dụng vừa phải), còn nếu quá ít thì nên dùng --lowvram.

Có một số trường hợp máy có 12GB, thậm chí là 24GB VRAM vẫn xảy ra trường hợp này, do đó có thiết lập này là rất cần thiết dù cho render hình ảnh có bị chậm đi đôi chút.


Kiểm tra cập nhật mới của A1111 (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--update-check

Thiết lập này giúp cho bạn biết nhánh phiên bản A1111 bạn đang dùng có cập nhật nào mới không. Nếu có bản mới nó sẽ báo ở màn hình CMD lúc bạn mới khởi chạy file webui-user.bat.


Luôn tự động cập nhật bản mới cho A1111 ở mỗi lần chạy (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

git pull

Thiết lập này sẽ giúp bạn luôn được cập nhật bản mới nhất cho nhánh phiên bản A1111 mà bạn đang dùng ở mỗi lần bạn chạy file webui-user.bat . Mình không khuyên bạn nên dùng cái này vì mỗi bản cập nhật mới của A1111 thường rất hay bị lỗi.

Chú ý là thiết lập này không nằm đằng sau “set COMMANDLINE_ARGS=” mà nó sẽ ở 1 dòng riêng của nó nhé


Cập nhật toàn bộ các extensions đã cài đặt ngay khi khởi động chạy A1111 (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--update-all-extensions

Thiết lập này giúp bạn luôn được tự động cập nhật toàn bộ các extensions (ứng dụng/tính năng mở rộng) ở mỗi lần chạy A1111. Tuy nhiên có 1 số extensions sẽ gặp lỗi nếu sau khi update mà không khởi động lại (chạy lại) A1111 – ví dụ như CivitAIHelper. Nghĩa là nếu bạn dùng extension CivitAIHelper và có thiết lập tự động cập nhật extension thì mỗi lần chạy A1111 mà CivitAIHelper có cập nhật thì bạn lại phải khởi động lại A1111 để extension kia hoạt động đúng.


Dùng giao diện màu tối mặc định (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--theme=dark

Nếu bạn không thích giao diện sáng mặc định mà thích giao diện tối làm mặc định thì đây là thiết lập bạn nên có.


Bật API để dùng A1111 trên Photoshop, Krita,… (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--api

Nếu bạn có dùng plugin A1111 hoặc stable diffusion webui trên 1 phần mềm khác (Ví dụ: Photoshop, Krita, Gimp, Blender,…) thì bạn buộc phải có thiết lập này.


Hạn chế render ra hình hay bị lỗi hoặc hình màu đen (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--no-half-vae

Mỗi 1 model sẽ có sẵn VAE (hoặc bạn sử dụng VAE kèm theo) khi render hình, và thi thoảng nó sẽ gặp lỗi như render ra hình bị “sai một cách bất thường”, hình chỉ có một màu (thường là đen hoặc xám), thì bạn nên có thiết lập này.

--upcast-sampling

Có tác dụng tương tự như --no-half-vae nhưng sẽ tốn ít tài nguyên hệ thống hơn (ví dụ như tốn ít VRAM hơn), giúp A1111 chạy đạt hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên mình nghĩ việc dùng ít tài nguyên của máy hơn đồng nghĩa với việc có thể sẽ xảy ra việc hiển thị hình ảnh không tốt/không nhanh bằng, nên với mình thì mình chọn --no-half-vae thay vì --upcast-sampling.

--no-half

Tương tự như cách hiểu với 2 cái trên nhưng tác dụng với model.

Khi bạn render lỗi thì nó sẽ có thông báo ở màn hình CMD (lúc bạn chạy file webui-user.bat lúc đầu ấy). Nó sẽ có gợi ý bạn nên thêm thiết lập nào, vì vậy bạn nên chú ý theo dõi các thông báo ở màn hình đó nữa nhé.

Tự động mở A1111 trên trình duyệt web khi chạy (Tuỳ chọn, không bắt buộc)

--autolaunch

Thiết lập này sẽ giúp A1111 tự động mở và chạy trên trình duyệt web mặc định của bạn sau khi nó đã khởi tạo xong (lúc bạn chạy file webui-user.bat ấy). Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian không phải vào lại địa chỉ chạy A1111 trên trình duyệt mỗi lần chạy thì nên có thiết lập này. Và ngược lại, ví dụ bạn muốn chạy A1111 trên Firefox trong khi trình duyệt mặc định của bạn là Chrome thì không nên bật thiết lập này.


Bên dưới là đoạn code mà mình thêm vào file webui-user.bat mà mình vẫn dùng hàng ngày. Bạn có thể copy vào file của bạn nếu muốn.

set COMMANDLINE_ARGS= --update-check --theme=dark --api --xformers --medvram --no-half-vae

Leave a Reply